Tuyệt đối không nên cho 07 loại thực phẩm sau vào lò vi sóng

Tuyệt đối không nên cho 07 loại thực phẩm sau vào lò vi sóng
Không phải loại thực phẩm nào cũng nên cho vào lò vi sóng
Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào lò vi sóng. Nếu thiếu hiểu biết về những loại thực phẩm được phép và nên “kiêng kị” với lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể mắc phải những rắc rối khôn lường như lò vi sóng bị cháy nổ hay thậm chí bị ngộ độc. Vậy hãy xem những thực phẩm nào thì không nên cho vào lò vi sóng để cùng tránh nhé!

1. Trứng nguyên vỏ

Đừng dại cho trứng vào lò vi sóng, bởi nhiệt độ cao trong lò sẽ làm cho không khí trong quả trứng dã nở, khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy trứng sẽ bị nổ và văng tung tóe, khiến lò vi sóng bị bẩn và còn có nguy cơ làm cháy nổ lò. Nếu vẫn muốn sử dụng lò vi sóng để chế biến trứng, bạn nên đập trứng ra cho vào chén, đâm vỡ lòng đỏ để trứng có chỗ thoát hơi rồi để vào lò để nấu.

2. Nho

Có nhiều loại trái cây chịu được nhiệt độ cao, nhưng nhìn chung không nên cho chúng vào lò vi sóng bởi nhiệt độ cao sẽ khiến trái cây mất đi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là cần lưu ý không nên cho nho vào lò vi sóng, dù là nho tươi hay nho khô vì nó sẽ bị bốc cháy và nổ tung nếu cho vào lò vi sóng. [caption id="attachment_7023" align="aligncenter" width="482"]Tuyệt đối không nên cho nho vào lò vi sóng Nếu cho vào lò vi sóng, nho sẽ bị bốc cháy hoặc nổ tung[/caption]

3. Cà rốt

Cà rốt cũng là một loại thực phẩm bạn cần lưu ý để không cho vào lò vi sóng. Trong cà rốt có chứa sắt, magiê và selen. Vì vậy, nếu bạn cho cà rốt vào trong lò vi sóng thì cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng và làm hư lò.

4. Ớt

Ớt có thể bốc hỏa trong lò vi sóng. Nhiệt độ cao trong lò vi sóng sẽ khiến hợp chất tạo cay capsaixin bị bay hơi và thoát ra ngoài. Khi mở cửa lò ra bạn và những người đứng xung quanh sẽ bị “tấn công” bởi hơi cay nóng, khiến bạn chảy nước mắt và ho sặc sụa. [caption id="attachment_7024" align="aligncenter" width="470"]Tuyệt đối không nên cho ớt vào lò vi sóng Ớt có thể bốc hỏa trong lò vi sóng tạo ra hơi nóng khiến cay mắt[/caption]

5. Những loại rau củ có lớp vỏ dày

Cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng. Một số loại rau củ đặc như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… các bạn đều không nên đưa vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bị nổ văng khi nấu chín bằng lò vi sóng bởi sự giản nỡ bên trong làm nứt vỏ ngoài.  Bạn cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

6. Hải sản có vỏ cứng

Nếu cho các loại hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc,… thì chúng sẽ bị giải phóng các phân tử tạo ra mùi khó chịu như cao su. Không chỉ thế, chúng sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của hải sản.

7. Nước sốt

Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng. Chính vì vậy, mặc dù cho nước sốt vào lò vi sóng sẽ không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác, nhưng để giữ cho lò luôn sạch sẽ, tốt hơn hết không nên cho nước sốt vào lò vi sóng, hoặc nếu muốn thì cần phải dùng màng sáp bọc lại. Bên cạnh đó, các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò. [caption id="attachment_7025" align="aligncenter" width="494"]Tuyệt đối không nên cho nước sốt vào lò vi sóng Cho nước sốt vào lò vi sóng sẽ khiến lò vi sóng bị vấy bẩn.[/caption] Ngoài ra, bạn cũng không nên cho các loại vật dụng khác như giấy bạc, hộp giấy, vật dụng bằng kim loại hay bình thủy mini hoặc bình cách nhiệt để tránh nguy cơ cháy nổ với lò vi sóng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Hi vọng bạn đã nhớ kĩ những loại thực phẩm cũng như các vật dụng không nên cho vào lò vi sóng. Với những kiến thức trên, bạn không chỉ đem lại an toàn cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình mà còn giúp cho lò vi sóng của bạn hoạt động thật hiệu quả và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, để giữ cho lò vi sóng “sống dai sống khỏe”, cần sử dụng lò một cách thông minh, vệ sinh, bảo dưỡng lò định kì để nhanh chóng nắm bắt được hỏng hóc nếu có. Và trong trường hợp có bất kì vấn đề gì với lò vi sóng của gia đình bạn, hãy nhớ dịch vụ sửa chữa lò vi sóng của 123thue luôn sẵn sàng để giúp bạn giải quyết nhanh chóng mọi rắc rối!  [wpi_designer_button id='5959']