Lo ‘cháy thợ’ người Hà Nội đua nhau sửa điều hoà, bơm ga khi trời vừa nắng nóng

Dù chưa bước vào những ngày nắng nóng, miền Bắc lại chuẩn bị đón đợt gió lạnh mới nhưng thợ sửa chữa điều hoà ở Hà Nội đã bắt đầu "làm không hết việc". Bởi nhiều người lo lắng khi vào mùa nóng sẽ không gọi được thợ đến sửa và giá cả sẽ bị đẩy lên cao.

Lo "cháy thợ" khi bắt đầu vào mùa nóng

Chị Hoàng Thu Trang ở quận Cầu Giấy cho biết dù mới chỉ bắt đầu những ngày nắng đầu tiên của mùa hè, thời tiết vẫn khá dễ chịu nhưng gia đình chị đã gọi thợ đến vệ sinh, bảo trì, bơm ga cho 4 chiếc điều hoà trong nhà từ vài ngày trước. "Rút kinh nghiệm từ năm ngoái đang vào giữa những ngày thời tiết 38, 39 độ bỗng dưng một cục nóng hết gas làm 2 chiếc điều hoà trong nhà không sử dụng được. Gọi thợ đến sửa thì chỗ nào cũng hẹn tới 2, 3 ngày mới có thể tới được làm cuộc sống gia đình đảo lộn". Chị Trang nhớ lại.
Dù Hà Nội chưa thực sự bước vào mùa nắng nóng nhưng dân sửa điều hoà đã bắt đầu làm việc hết công suất. Ảnh Gia An
Trớ trêu hơn trường hợp của chị Trang là trường hợp nhà anh Vũ Xuân Thành ở Hoàng Mai. Anh cho biết: "Năm ngoái gia đình tôi có mua lại một cái máy điều hoà đã qua sử dụng, mặc dù được chủ cửa hàng cam kết bảo hành một năm tuy nhiên vừa đem về sử dụng được mấy ngày điều hoà bỗng "lăn" ra đổ bệnh không chạy được. Gọi cửa hàng thì họ cho người đến lấy máy về bảo hành mất một tuần mới xong, lại rơi vào đúng đợt cao điểm nắng nóng. Cứ tưởng mua xong máy điều hoà là đỡ lo nắng nóng ấy thế mà đợt nóng nhất lại không có điều hoà để dùng". Anh Viết Thanh một thợ sửa điều hoà ở khu vực Thanh Xuân cho biết: "Mùa này là mùa kiếm ăn chính trong năm của thợ làm điều hoà như chúng tôi. Mặc dù chưa vào mùa nóng hẳn nhưng giờ chúng tôi đã làm không hết việc rồi, nhiều hôm chạy nhiều nơi quá chả kịp ăn uống gì. Thời điểm này khách hàng chủ yếu gọi bơm gas, vệ sinh điều hoà là chủ yếu, hầu như mọi người đều lo lắng nếu vào mùa nóng đỉnh điểm sẽ không gọi được thợ vì nhu cầu của người dân lúc đó rất cao". Có gần chục năm trong nghề và nhiều mối khách hàng nên anh Minh Xuân ở Khương Đình làm đầu mối chuyên nhận sửa chữa điều hoà. Thời điểm này một ngày anh Xuân nhận không dưới 20 cuộc điện thoại của khách yêu cầu đến vệ sinh, kiểm tra và bơm gas ở nhiều nơi trên thành phố. Mặc dù đã có 8 thợ chuyên sửa chữa nhưng một hai tuần tới anh Xuân dự định sẽ phải thuê thêm thợ vì sắp vào mùa cao điểm nhu cầu khách hàng còn cao hơn nữa.

Cảnh giác với những chiêu móc túi của thợ sửa điều hoà

Lợi dụng nhu cầu cũng như sự thiếu hiểu biết của khách hàng nên đây được coi là mùa "bội thu" của dân sửa điều hoà. Anh Xuân cho iết: "Nhiều thợ sửa điều hoà làm ăn không uy tín, nhất là việc thay gas hay vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà là những việc được cánh sửa chữa lợi dụng để móc túi khách hàng nhất".
Bơm gas là một trong những chiêu móc túi dễ nhất của cánh sửa điều hoà. Ảnh Gia An
Anh Xuân tiết lộ: "Với mánh khoé bơm ga nếu muốn móc túi rất dễ bởi bơm gas bao nhiêu vào bình là điều khách hàng không nhìn thấy được. Hơn nữa nhiều người khi báo giá một kiểu nhưng khi tới làm viện lý do hết sạch gas nên phải sạc nhiều hơn bình thường và lấy giá cao hơn từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tuỳ từng loại điều hoà". Bên cạnh đó trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng điều hoà những tay chuyên móc túi thường sẽ thông báo hỏng cái này, hỏng cái kia, cần thay thế linh kiện này, linh kiện khác. Ví dụ như: Dây đồng tiếp ga tiếp xúc kém gây rò rỉ gas, van gas hở gây mất an toàn,.... Thậm chí nhiều trường hợp yêu cầu tháo máy đem về nhà sửa để thay thế linh kiện. Thực chất nhiều người đã từng "ăn quả đắng" sau khi nhận lại máy dùng một thời gian lại hỏng, đem sửa chỗ khác thì được thông báo là máy bị thay nhiều đồ tàu nên hoạt động kém. Để dối phó với tình trạng này anh Xuân đưa ra lời khuyên trước tiên khách hàng cần tìm đến những nơi có uy tín. Địa chỉ cửa hàng, hoặc công ty rõ ràng. Tiếp đó nên thương lượng trước giá cả với thợ sửa chữa để không bị hớ sau khi sửa chữa. Quan trọng nhất là khách hàng cũng nên tự cung cấp cho mình những thông tin cơ bản về đồ điện nhà mình, đơn giản nhất là đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Gia An

Theo VNM - PL.XH