Thiết kế phòng bếp theo phong thủy để đón tài lộc vào nhà

Bếp là nơi nấu nướng, cung cấp cho gia đình những bữa ăn ngon miệng để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe. Thiết kế nhà bếp không đúng phong thủy sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn về tiền bạc, sức khỏe, đặc biệt những thành viên nữ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn bố trí không gian bếp hợp lý theo phong thủy để đón tài lộc vào nhà.

Hướng bếp

Ngày xưa khi bếp củi, bếp lò còn được sử dụng nhiều, hướng bếp được tính là đường đưa nhiên liệu vào. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của nhịp sống hiện đại, nhiều kiểu bếp mới ra đời như bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ,… với những cách hoạt động khác nhau. Gia chủ sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hướng bếp.

Để xác định được hướng bếp trong những trường hợp này, chúng ta phải nắm được nguyên tắc về khí. Trong Phong thủy, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy, hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu.

bep-theo-phong-thuy

Vị trí đặt bếp

Trước đây, bếp than, củi, rơm rạ được dùng nhiều nên bếp thường đặt ở vị trí xấu để tránh khói bụi. Tuy nhiên ngày nay bếp rất sạch sẽ, gọn gàng nên phải đặt ở nơi tốt, vượng khí thì làm ăn mới có nhiều tài lộc. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

 Một số kiêng kỵ trong không gian bếp

- Bếp không nên đặt ngay thẳng cửa chính. Theo phong thủy nếu bếp đối diện với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt như hay rượu chè, trẻ con hay ăn, lười học. Các chuyên gia Phong thủy thường khuyên gia chủ bố thường bố trí bếp ở gian sau của căn nhà và dùng vách ngăn hoặc quầy bar vừa để che chắn bếp tránh điều xấu cho gia chủ, vừa tạo điểm nhấn sinh động cho không gian nấu nướng.

- Tránh đặt bếp đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt,… vì những đồ này chứa nhiều Thủy khí, xung với hành Hỏa của bếp. Thủy Hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà.

- Tránh để bếp đối diện với phòng ngủ vì bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt nên rất nóng bức, ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu bởi như vậy dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

- Không nên để bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người.

- Những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông.

Để tiết kiệm thời gian, hãy để các chuyên gia giúp đỡ bạn trong việc thiết kế phòng bếp hợp phong thủy, mang lại tài lộc cho gia đình. Click vào đây để chọn cho mình một chuyên gia phù hợp nhất.

Tổng hợp