Những thói quen nguy hiểm không ít người mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Những thói quen nguy hiểm không ít người mắc phải khi sử dụng lò vi sóng
Hãy xem gia đình bạn có đang mắc phải những thói quen nguy hiểm này khi sử dụng lò vi sóng không nhé!
Trong tiết trời mùa đông lạnh giá, lò vi sóng được coi là một “cứu cánh” cho rất nhiều gia đình trong việc hâm nóng thức ăn, từ đó giúp tiết kiệm đáng kể thời gian dành cho nấu nướng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ mắc phải một số lỗi dẫn đến giảm hiệu quả của lò vi sóng cũng như gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn. Hãy cùng 123thue tìm hiểu xem những thói quen gây hại đó là gì để giúp bạn sử dụng lò vi sóng an toàn và đúng cách nhé! 

Mở cửa lò vi sóng khi đang sử dụng

Lò vi sóng sử dụng vi sóng để làm nóng thức ăn. Nếu cửa lò không đóng kín khi đang hoạt động thì vi sóng sẽ phát tán nhiều ra bên ngoài, nếu thường xuyên thì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. [caption id="attachment_5954" align="aligncenter" width="429"]Mở cửa lò vi sóng khi đang sử dụng là thói quen nhiều người mắc phải Tuyệt đối không được mở cửa lò vi sóng khi đang sử dụng[/caption] Hơn nữa, khi đang nấu thức ăn, nếu mở cửa lò đột ngột, thức ăn có thể bắn vào người và gây bỏng. Trường hợp xảy ra cháy nổ trong lò, bạn cũng không nên mở cửa lò vi sóng ngay mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

Cho các thực phẩm “cấm kỵ” vào lò vi sóng

Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng. Ví dụ, khi bạn luộc trứng trong lò vi sóng, áp suất bên trong quả trứng quá cao sẽ khiến trứng bị nổ, ảnh hưởng tới lò. Bên cạnh đó, tấm kính của lò có thể bị nứt và vỡ khi bạn đun nước bên trong lò và nước sôi bắn vào kính, gây nguy hiểm. Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác như trái cây, sườn, động vật vỏ cứng,… cũng không nên dùng cho lò vi sóng bởi sẽ làm biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng của thức ăn. [caption id="attachment_5955" align="aligncenter" width="477"]Cần tránh những thực phẩm cấm kỵ khi sử dụng lò vi sóng Động vật có vỏ cứng như tôm, cua, ốc,...sẽ bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng nếu như chế biến bằng lò vi sóng[/caption]

Đựng thực phẩm bằng đồ nhựa hoặc giấy bạc

Một sai lầm rất nguy hiểm nhiều người vẫn mắc phải là để thực phẩm vào hộp nhựa hoặc thực phẩm chưa bóc màng bọc nilon vào lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao, các chất hóa học trong nhựa, màng bọc sẽ chảy ra và ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng lớn tới hoóc-môn, hệ miễn dịch gây ra một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp… Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy. Ngoài ra, bạn cũng không bao giờ được cho túi giấy, túi nilon, hay tờ báo vào trong lò vi sóng vì chúng có thể tỏa ra các chất khí độc hại, hoặc bốc cháy dưới nhiệt độ cao trong lò. [caption id="attachment_5956" align="aligncenter" width="451"]Nên bỏ thói quen cho hộp nhựa vào lò vi sóng Hộp nhựa trở nên độc hại khi cho vào lò vi sóng[/caption] Ngoài ra, hộp giấy cũng là vật dụng bạn không nên cho vào lò vi sóng bởi hộp giấy có chứa syrofom, vốn là một loại nhựa, nên rất độc hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng. Vì vậy, bạn tránh hâm nóng cơm hộp trong lò trừ khi trên hộp giấy có đề là “an toàn khi dùng với lò vi sóng”. Để sử dụng lò vi sóng an toàn, thủy tinh, sành sứ cao cấp là phương án tốt nhất khi bạn muốn hâm nóng hoặc làm chín thức ăn bằng lò vi sóng. Những chất liệu này chịu được nhiệt độ cao mà không gây hại và làm mất mùi vị của thực phẩm.

Đặt lò vi sóng ở nơi quá chật hẹp

Lò vi sóng có thể tạo ra nhiệt lượng rất lớn nên bạn cần cho nó một không gian đủ rộng để tản nhiệt. Nên đặt lò vi sóng cách xa tường khoảng 10 – 15 cm mỗi bên và cách mặt đất nhiều hơn 80 cm. [caption id="attachment_5957" align="aligncenter" width="500"]Cần đặt lò vi sóng tại vị trí thích hợp Vị trí đặt lò vi sóng thích hợp là xa tường  khoảng 10 – 15 cm mỗi bên và cách mặt đất nhiều hơn 80 cm.[/caption] Nên đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn nhiệt, các thiết bị sinh nhiệt như bếp ga, bếp điện và xa hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện lò bị hư hỏng khiến bạn phải sửa chữa lò vi sóng hoặc công năng của lò suy giảm. Những kiến thức trên chắc hẳn giúp ích cho bạn phần nào trong việc sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả nhất. Nếu còn những vấn đề thắc mắc, hãy liên lạc ngay với đội ngũ thợ sửa chữa lò vi sóng uy tín và chất lượng tại 123thue! [wpi_designer_button id='5959']