Kinh nghiệm tự sửa chữa hư hỏng nhỏ ở quạt điện

Bạn là người thích khám phá và tự sửa chữa các đồ gia dụng, trong bài viết này 123thue giới thiệu cùng bạn một số kinh nghiệm để tham khảo, chuẩn đoán bệnh và sửa chữa quạt điện. Đầu tiên là các kinh nghiệm, chuẩn đoạn bệnh của quạt điện qua các triệu trứng.

Quạt không quay khi đã cấp nguồn

Đầu tiên bạn hãy rút nguồn điện của quạt và trực tiếp kiểm tra xem dây dẫn cấp nguồn có bị đứt hay không. Bươc tiếp theo bạn kiểm tra cuộn dây ở stator quan sát bằng mắt thường xem dây còn nguyên mầu đồng hay đã bị đổi mầu (cháy). Bạn có thể dùng đồng hồ đo kiểm tra xem dây có bị đứt chạm chập.

Nếu chắc chắn việc các cuộn dây đã hỏng đa số là phải thuê thợ sửa chữa quấn lại vì việc tách ra để xử lý là rất khó.

Quạt chỉ quay khi đã bật và phải dùng tay khởi động

Với trường hợp này thì có thể do hai nguyên nhân. Thứ nhất là cuộn dây đã bị chập, thứ hai là trục và bạc của quạt bị kẹt hoặc bị mòn dẫn đến sát cốt cần thay trục bạc mới và cũng có thể tụ điện của quạt bị hỏng. Nếu tụ bị hỏng thì khi nhấn nút chạy quạt không tự chạy được mà sẽ phát ra tiếng kêu “gừ gừ”, nếu mồi nó quay trái thì nó quay trái, nếu mồi theo hướng quay phải thì nó sẽ chạy theo hướng quay phải. Bạn cũng có thể quan sát tụ quạt điện, thường thì tụ bị hỏng sẽ phồng to lên và như vậy bạn mua cái tụ khác có công suất tương đương thay vào là hết bệnh.

Còn lại, dạn nên kiểm tra lại phần bạc xem sao, bạn thử xoay trục quay của quạt, nếu thấy cứng thì châm dầu nhờn vào, một số loại quạt dùng hai bạc đạn trước và sau. Bạn nới lỏng bốn con ốc cố định ra một chút rồi quay cánh quạt khi nào thấy nhẹ thì vấn đề đã được giải quyết.

Quạt có quay nhưng rất chậm

Trường hợp này bạn hãy kiểm tra lại tụ (lấy đồng hồ đo xem tụ còn tốt hay ko) nếu tụ vẫn còn tốt thì la do cuộn dây bị hỏng. Nếu tụ bạc còn nguyên thì là nó bị đứt dây ở cuộn khởi động rồi, bạn tháo cuộn dây ra tìm chỗ đứt hàn lại là được (hơi mất thời gian đấy) không thì sẽ phải thay cuộn mới. Hiện tuợng cắm điện quạt không chạy và khi dùng động hồ vạn năng đo thì thấy chỉ có 3 cuộn số và kd có trị số ohm bạn hãy nhẹ nhàng cắt bỏ những dây buộc ở đầu các cuộn tìm ở đầu cuộn làm việc sẽ thấy 1 chú cầu chì …hãy cắt bỏ nó và nối tắt nếu không có cầu chì thay thế, với bệnh này hay gặp ở quạt hộp (tản gió).

Phần lớn các loại quạt điện hiện nay trên thị trường đều sử dụng motor có đặc tính kỹ thuật giống nhau. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tự sửa một số bộ phận bị hư hỏng mà không cần phải gọi thợ sửa chữa. Tiếp theo xin gợi ý, hướng dẫn các bạn mua, thay linh kiện, sửa một số hư hỏng ở quạt điện.

Hướng dẫn sửa một số hư hỏng thường gặp ở quạt điện

1. Dây dẫn điện của một số loại quạt thường bị gãy, đứt vì thế bạn nên thay bằng một loại dây tốt với phíc cắm điện tốt để giữ dây, tránh bị tuột ra, an toàn cho người sử dụng. 2. Khi công tắc quạt hỏng hoặc ngắt mở không dứt khoát, bạn nên dùng bình RP7 xịt vào, sẽ đẩy được các chất bẩn đi, sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để các thanh trượt được nhẹ, đồng thời sẽ làm sạch gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện.

3. Bộ hẹn giờ (timer) nếu không dùng trong thời gian dài thì mặt vít tiếp điện sẽ bị gỉ, bạn nên xoay qua lại vài lần để hai mặt vít được đánh vào nhau, xác suất tiếp điện tốt trở lại.

4. Đèn trang trí thường nhanh bị cháy do dây điện trở rất nhỏ, yếu ớt. Biện pháp để tránh phải thay liên tục nó là ta mắc nối tiếp hai bóng, mỗi bóng đèn chỉ tốn 3.000 đồng.

5. Cuộn dây quạt khi bị cháy, ta nên đổi một cuộn khác, khoảng từ 16.000-22.000 đồng tùy theo cơ sở sản xuất quấn dây nội hay ngoại. Lúc gắn nhớ chú ý đến dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau (theo sự chú thích của cơ sở đó).

6. Bạc thau và trục quay khi đã mòn sẽ làm cho phần trục tiếp xúc với nó cũng mòn theo, vì vậy ta phải thay cả hai. Với bạc thau thì nên mua luôn bát chụp cuộn dây quạt vì nếu thay riêng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu. Với trục quay, ta mua cây khác cùng kích thước, dùng búa đóng cây cũ ra khỏi phần cảm, trước khi tháo phải đo và ghi nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rotor (thông thường là 11 cm), sau đó đóng cây mới vào.

7. Lắp mới các vòng đệm bằng nhựa nếu cái cũ đã bị giòn hoặc bể nát (giá rất rẻ 3.000 đồng một túi vài chục cái). Trước khi lắp rotor hoàn chỉnh vào trong lòng stator, nhớ chấm một ít dầu nhờn máy may vào các vòng bi ở hai đầu bát kẹp, nếu không có thể dẫn đến kẹt trục quay.

8. Bộ chuyển hướng do các bánh răng làm bằng nhựa nên mau bị giòn, gẫy, bạn hãy mua cái mới và tra mỡ bôi trơn vào các bánh răng. Với loại sử dụng motor AC để chuyển hướng, nên mua loại tốt và chú ý, nguyên nhân dẫn đến việc nhanh hỏng bộ phận này là do trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt bị ma sát với nòng nhựa, khi quạt chuyển động làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng hoặc cháy motor AC. Vì vậy ta nên chấm dầu nhờn vào trục này.

Bạn có thể tìm mua tại chợ Nhật Tảo (TP HCM), chợ Trời (Hà Nội). Ở đây bán rất rẻ, lại đầy đủ chủng loại, dễ dàng cho bạn chọn lựa.

Chúc các bạn thành công với sửa chữa quạt!

123thue.vn hỗ trợ bạn tìm thợ sửa chữa quạt uy tín chất lượng bằng cách cung cấp báo giá của 05 thợ để bạn lựa chọn đúng thợ sửa chữa theo nhu cầu.