Hướng dẫn khắc phục 06 lỗi thường gặp trên máy lọc nước RO

Hiện nay máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Máy lọc nước giúp đem lại sự yên tâm khi sử dụng nguồn nước và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Một trong những loại máy lọc nước khá phổ biến trên thị trường hiện nay là máy lọc nước công nghệ RO. Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải một số vấn đề hỏng hóc ngoài ý muốn. Hãy cùng 123thue tìm hiểu xem các lỗi mà bạn thường gặp phải khi sử dụng máy lọc nước RO là gì và cách để khắc phục chúng nhé.

1.     Rò rỉ nước

Nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước trong quá trình sử dụng có thể là do việc lắp đặt chưa đúng quy trình của nhân viên kĩ thuật. Khi nhận thấy bình nước bị rò rỉ, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện và khóa van cấp nước cho máy lọc. Sau đó cần kiểm tra vị trí bị rò nước. Nếu vị trí đó ở phần đầu nối, bạn tiến hành vặn chặt lại đai ốc và kiểm tra gioăng. Nếu nước rò rỉ ở cột lọc do cột lọc bị hỏng thì bạn cần phải thay cột lọc mới.

2.     Hệ thống lọc không chạy và không có nước trong bình

Trong trường hợp này nguyên nhân có thể bắt nguồn từ ổ cắm điện, van cấp nước hoặc bể cấp nước. Có thể là do bể cấp nước dẫn cho máy lọc bị hết nước, van cấp nước bị khóa, van áp thấp, van áp cao bị hỏng, ổ cắm điện bị lỏng,…Tất cả đều có thể dẫn đến tình trạng hệ thống lọc nước không chạy dẫn đến nước không có trong bình. Để khắc phục tình trạng này bạn cần kiểm tra lại tất cả các thiết bị trên và đảm bảo chúng vẫn vận hành tốt.

3.     Nước có mùi lạ, vị chua, nóng

Đây chính là dấu hiệu của việc cốc đựng nước không sạch, thiếu lõi lọc hoặc màng lọc RO bị hỏng. Cách khắc phục rất đơn giản. Khi thấy nước có mùi lạ, bạn kiểm tra lại cốc, đường nước thải và đường nước tinh khiết xem lắp đúng chưa. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại hạn sử dụng của lõi lọc và màng lọc RO.

4.     Nước tinh khiết có cặn màu trắng

Khi thấy nước lọc có cặn trắng, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc bạn dùng lõi tạo khoáng không phù hợp với máy hoặc nguồn nước cấp chứa nhiều vôi. Để giải quyết tình trạng này, bạn kiểm tra lai nguồn cấp nước bằng cách dùng nước đó đun sôi để nguội. Nếu thấy có nhiều cặn vôi thì chứng tỏ cặn màu trắng từ nguồn cấp nước. Bạn nên bổ sung lõi cation và bộ tự động rửa màng lọc RO.

5.     Không có nước tinh khiết dù bình chứa đầy

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bình chứa đầy nước nhưng bạn vẫn không thể lấy được nước tinh khiết chính là khí trong bình áp không đủ hoặc lõi hậu xử lí bị tắc. Để khắc phục, bạn cần tháo và kiểm tra lõi hậu xem nó có bị tắc không. Ngoài ra, nếu bình khí không đủ thì bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp.

6.     Máy phát ra tiếng ồn khi đang hoạt động

Nguyên nhân khiến cho máy phát ra tiếng ồn lớn trong lúc hoạt động có thể là do máy không được lắp màng lọc RO hoặc quá trình lắp đặt không đúng. Việc này sẽ dẫn đến máy bị nén khí, van cơ bị rung và va vào các chi tiết khác tạo ra tiếng ồn. Để khắc phục tình trạng này, bạn kiểm tra lại màng RO xem được lắp hay chưa. Nếu tiếng ồn xuất phát từ van cơ thì bạn cần tiến hành thay van mới. Nếu tiếng ồn xuất phát từ bơm thì bạn nên xả hết khí đầu bơm. Nếu tiếng bơm kêu to liên tục thì bạn nên dừng hoạt động của máy và tiến hành bảo hành bơm, bởi bơm có thể đã bị hỏng. Hi vọng với những kiến thức mà 123thue cung cấp, bạn đã có thể tự mình sửa chữa và khắc phục những lỗi hỏng hóc thường gặp với máy lọc nước RO. Trong trường hợp những lỗi nghiêm trọng mà bạn không tự mình xử lí được, hãy đến với 123thue và để đội ngũ thợ sửa chữa bình lọc nước lành nghề và uy tín của chúng tôi giúp đỡ bạn!   [wpi_designer_button id='4297']