Hướng dẫn cách khắc phục các lỗi cơ bản của máy hút bụi

Trong thời đại ngày càng phát triển như hiện nay việc sử dụng máy hút bụi là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không phải ai cũng hiểu biết về nó. 123thue xin giới thiệu sơ qua cho bạn về nguyên lí hoạt động của máy hút bụi công nghiệp cũng như cách khắc phục những lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng để bạn có thể tự mình sửa chữa máy hút bụi một cách hiệu quả. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi rất đơn giản. Bên trong máy hút bụi có một động cơ điện có tốc độ quay vòng rất cao, trên trục chuyển động của động cơ điện có cánh quạt gió. Khi động cơ điện quay vòng với tốc độ cao, cánh quạt gió sẽ quạt cùng với trục chuyển động với tốc độ nhanh. Không khí bên trong máy hút bụi sẽ nhanh chóng thổi ra như một chiếc hộp rỗng. Phần sau đầu hút bụi của máy hút bụi có một ống dẫn dài, một đầu ống thông trực tiếp vào bên trong máy. Sau khi cánh quạt gió thải không khí từ bên trong máy hút bụi ra sẽ tạo thành một lỗ hút khí vào với đầu hút bụi thông với máy. Do bên trong rỗng nên không khí bên ngoài sẽ nhanh chóng được hút vào từ đầu hút bụi. Vì lực hút lớn nên bụi bẩn và các chất xung quanh đều bị hút vào theo luồng không khí, qua ống dẫn và chui vào thùng chứa bụi bên trong máy. Máy hút bụi thông thường gồm có các bộ phận cơ bản như vỏ ngoài của máy, hệ thống dẫn khí, quạt hút, lưới lọc, công tác mở máy. [caption id="attachment_5882" align="aligncenter" width="469"]Nguyên lí hoạt động của máy hút bụi Một số bộ phận cơ bản của một loại máy hút bụi phổ biến[/caption]

Các lỗi cơ bản và cách khắc phục của máy hút bụi

  • Máy chạy yếu, khả năng hút bụi yếu. Bạn nên kiểm tra độ bôi trơn trục, ổ trục của động cơ và độ mòn của bàn chải điện vì độ bôi trơn kém hoặc bàn chải bị mòn cũng làm máy giảm sức hút. Bên cạnh đó bạn hãy kiểm tra túi đựng bụi xem túi có đầy hay bị rách không vì túi đầy bụi thì bụi sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút của máy. Ngoài ra kiểm tra ống hút, đầu chổi có bị vướng các vật cản làm cho lực hút yếu không.
[caption id="attachment_5883" align="aligncenter" width="489"]Khắc phục lỗi máy hút bụi chạy yếu Cần kiểm tra ống hút, đầu chổi xem có bị vướng vật cản hay không khi máy hút bụi chạy yếu[/caption]
  • Động cơ của máy không hoạt động: Bạn rút phích cắm của máy hút bụi ra, kiểm tra xem ổ điện có điện không. Nếu ổ cắm không có vấn đề thì hãy kiểm tra dây nguồn của máy có bị sờn, tróc vỏ, đứt hay không. Còn nếu động cơ của máy chỉ có tiếng ù ù nhưng không hoạt động như bình thường thì có thể do cánh quạt gió bị vướng các mảnh vỡ hoặc vật lạ làm động cơ không quay.
  • Rò điện: có thể do dây điện bị sờn, đứt. Bạn có thể sửa chữa máy hút bụi bằng cách: nối dây điện bằng những thiết bị đủ tiêu chuẩn, tránh xa tầm tay trẻ em, người già và chú ý không sử dụng máy ở nơi ẩm ướt.
  • Động cơ hoạt động bình thường nhưng quạt không quay. Có thể do vật lạ cản trở luồng gió kiểm tra ống hút, túi  đựng bụi để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn hay quá đầy hay không.
123thue hi vọng rằng với những kiến thức đã cung cấp nêu trên bạn có thể dễ dàng tự mình sửa chữa máy hút bụi cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa đủ khả năng tự mình sửa chữa những lỗi cơ bản đó, đội ngũ thợ sửa chữa máy hút bụi tại 123thue luôn luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn ngay khi bạn có yêu cầu!  [wpi_designer_button id='5885']