Hướng dẫn khắc phục 06 lỗi thường gặp với máy bơm nước

Hướng dẫn khắc phục 06 lỗi thường gặp với máy bơm nước
Hướng dẫn khắc phục 06 lỗi thường gặp với máy bơm nước
Máy bơm nước là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống nước của mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng đôi khi bạn sẽ gặp phải những hỏng hóc của máy bơm nước khiến đời sống sinh hoạt của gia đình bạn trở nên xáo trộn. 123thue xin hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi thường gặp với máy bơm nước để bạn có thể dễ dàng xử lí khi sự cố xảy ra.

1.     Máy bơm chạy nhưng không lên nước

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Ngoài ra còn do nguyên nhân khác như hở van một chiều dẫn đến không có nước mồi trong buồng bơm hoặc van một chiều không kín. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra đường ống hoặc cánh bơm vì rất có thể đường ống hút bị hở hoặc cánh bơm bị gãy dẫn đến tình trạng máy bơm chạy nhưng nước không lên. Khi gặp tình trạng này bạn không nên để lâu vì có thể dẫn đến nguy cơ bị cháy bơm. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại nguồn nước xem liệu có phải do nước cạn không. Nếu không phải nguyên nhân từ nguồn nước thì có thể do máy bị hở hoặc do cánh bơm, bạn nên thay thế chúng ngay lập tức. [caption id="attachment_4986" align="aligncenter" width="556"]Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy bơm chạy nhưng không lên nước Một trong những nguyên nhân khiến máy bơm nước vẫn chạy nhưng nước không lên là do vấn đề với đường ống[/caption]

2.     Máy không chạy dù đã cung cấp điện

Trong trường hợp có tín hiệu dòng điện chạy vào máy bơm nhưng máy vẫn không hoạt động thì có nhiều nguyên nhân. Một số các nguyên nhân phổ biến như điện áp quá yếu, tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng hay phần cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ do cặn nước bám trên bề mặt cánh bơm. Với từng nguyên nhân sẽ có các cách khắc phục tương ứng. Nếu nguyên nhân là điện áp quá yếu, bạn khắc phục bằng cách tăng điện áp. Nếu do tụ điện thì bạn cần phải thay tụ khác, hay do cánh bơm thì bạn nên kiểm tra, vệ sinh và thay cánh bơm khác.

3.     Máy bơm phát ra tiếng ồn khi chạy

Tiếng ồn từ máy bơm có thể phát sinh từ việc ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hay do bị mòn và có nước lọt vào. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn cần thực hiện vệ sinh ổ bị và bôi thêm dầu để ổ bi vận hành trơn tru.

4.     Động cơ máy bơm bị rò điện

Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, do vậy khi phát hiện ra bạn cần tìm cách khắc phục ngay. Hãy kiểm tra các vị trí như chỗ nối dây xem có vấn đề gì không hay dây cuốn động cơ xem có bị chạm vỏ do hỏng cách điện hoặc bị ẩm hay bị nước chảy vào hay không. Nếu có tình trạng trên xảy ra, bạn nên sấy khô dây cuốn hoặc sửa chữa lại chỗ nối dây bằng cách quấn băng keo hoặc bọc ghen điện mối nối điện.

5.     Máy bơm đang vận hành nhưng bị chập và cháy

Nguyên nhân có thể là do bạn đặt máy bơm tại vị trí ẩm ướt, nguồn điện bất ổn hay dùng sai hướng dẫn. Cách xử lí trong trường hợp này là rút nguồn điện và không được sờ hay chạm vào máy bơm để tránh rò rỉ điện gây nguy hiểm. Sau đó bạn nên nhờ thợ sửa chữa máy bơm có kinh nghiệm đến kiểm tra và sửa chữa.

6.     Phần động cơ máy bị nóng, gây hao điện

Công suất máy quá nhỏ, nước nguồn quá yếu, bi hay bạc đạn kém hoặc máy bơm bị kẹt đều là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng trên. Cách khắc phục là thay máy có công suất lớn hơn, thay thế bị hoặc bạc đạn khi bơm kêu to. Đặc biệt nếu là máy bơm mới mua mà xuất hiện tình trạng nóng như trên, bạn cần kiểm tra lại đường ống cấp nước trước và sau máy bơm xem chúng có bị tắc hay không. Trường hợp ống bị tắc thì bạn cần sửa chữa và thay thế đường ống. Hi vọng với những kiến thức trên do 123thue cung cấp bạn đã có thể tự mình khắc phục được những lỗi hỏng hóc cơ bản khi sử dụng máy bơm nước. Hệ thống nước trong gia đình luôn là yếu tố cần được thường xuyên kiểm tra và đặc biệt máy bơm nước là nguồn cấp nước cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn cũng cần được liên tục theo dõi. Do vậy, khi có sự cố xảy ra với máy bơm nước bạn cần nhanh chóng khắc phục. Với những lỗi hỏng hóc nghiêm trọng mà bạn không tự sửa chữa được, hãy liên hệ ngay với đội ngũ thợ sửa chữa nước của 123thue. Nhanh chóng, uy tín, giá cả cạnh tranh là điều mà bạn sẽ nhận được khi thuê dịch vụ sửa chữa nước tại 123thue. [wpi_designer_button id='4968']