Những điều kiêng kị cần tránh khi làm đám cưới

123thue.vn - Cưới xin là việc trọng đại cả đời. Ngày xưa các cụ đã có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ngày nay những thủ tục cưới hỏi đã được giản lược đi nhiều nhưng vẫn có một số điều kiêng kị cần tránh để hôn nhân hạnh phúc hơn. Dưới đây là những gợi ý của 123thue.vn về những điều nên tránh khi làm đám cưới. 1. Kiêng kỵ cưới vào ngày, giờ, tháng, năm xấu Xem ngày là một trong những điều quan trọng trước tiên khi lên kế hoạch tổ chức lễ cưới. Cần phải chọn kỹ ngày, giờ để cuộc sống hôn nhân của vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn về sau. Ngày giờ ăn hỏi, đón dâu, làm lễ đều phải tốt. 2. Kiêng cưới vào năm tuổi kim lâu của cô dâu Đám cưới không nên tổ chức vào năm tuổi kim lâu của cô dâu, tức là năm mà cô dâu có số tuổi với đuôi là 1, 3, 6, 8 để tránh những rủi ro trong hôn nhân như đổ vỡ, hiếm muộn, khó nuôi,...
kieng-ky-cuoi-hoi-1  3. Kiêng cưới khi nhà đang có tang Tang lễ là chuyện buồn, vì vậy khi chưa hết tang không nên tổ chức ăn uống, vui chơi, tiệc tùng, đám cưới lại càng phải kiêng kỵ. Do đó nếu trong nhà có người đã đến tuổi cần lập gia đình mà cha mẹ ốm nặng thì phải cưới chạy tang. Khi đó các nghi lễ cũng giản lược bớt, chỉ cần đầy đủ các nghi thức cần thiết, không cần cầu kỳ. 4. Kiêng mời cưới trước khi ăn hỏi Người xưa thường quan niệm nhà gái không được mời cưới trước khi ăn hỏi, nếu mời trước sẽ bị coi là vô duyên, tuy nhiên điều này lại không áp dụng với nhà trai. Ngày nay nhiều cặp đôi thường tổ chức đám hỏi và cưới liền nhau nên điều này cũng không còn khắt khe như trước. Nhà gái buộc phải mời cưới trước cho kịp ngày. 5. Mẹ đẻ không được đưa con gái về nhà chồng Mẹ cô dâu không được tham gia đưa dâu vì người ta quan niệm sợ cô dâu sẽ theo mẹ đẻ bỏ về nhà, đồng thời sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sau này.
kieng-ky-cuoi-hoi-2
6. Mẹ chồng không được đi đón con dâu hay chạm mặt con dâu trước khi làm lễ Để mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sau này tốt đẹp, yên ấm người ta thường kiêng không cho mẹ chồng đi đón con dâu. Mẹ chồng cũng không được đứng trước cửa đón dâu để tránh xung khắc sau này. Khi đoàn đón dâu về đến nhà, mẹ chồng phải cầm bình vôi và chìa khóa lánh đi khi con dâu bước vào cửa nhà. Bình vôi và chìa khóa tượng trưng cho tài sản trong gia đình. Điều này nhằm thể hiện ý nghĩa mẹ chồng đón con dâu về nhưng vẫn làm chủ gia đình. 7. Những người không nên đi đón dâu Những người đã mất vợ hoặc chồng, những người hiếm muộn, gia đình bất hòa không nên đi đón dâu để tránh ảnh hưởng xấu tới cô dâu, chú rể mới. 8. Những người không nên dự đám cưới Những người nhà đang có tang, bà bầu được cho là không nên đến dự đám cưới để tránh vận đen cho gia chủ. 9. Kiêng đeo nhẫn cưới trước hôn lễ Nhẫn cưới nên dùng nhẫn trơn và hai vợ chồng không nên đeo nhẫn trước khi hôn lễ diễn ra để tránh xáo trộn trong gia đình sau này. 10. Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón Trước khi nhà trai đến đón dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng kín đợi, tránh để người khác thấy mặt trước khi chú rể đến đón vì người ta quan niệm như vậy sẽ mất duyên.
kieng-ky-cuoi-hoi-3
11. Cô dâu không được khóc hay ngoái lại nhìn khi đã đón dâu Khi đã hoàn thành nghi lễ xin dâu, cô dâu phải đi thẳng, tuyệt đối không được quay đầu lại hay khóc lóc, lưu luyến gia đình. Bởi người ta quan niệm cô dâu lưu luyến gia đình sau này sẽ bỏ nhà chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng. 12. Tránh đặt đồ của cô dâu xuống đất trên đường đưa dâu Trước khi về nhà chồng, đồ đạc của cô dâu phải được dọn và xếp trong một chiếc vali. Túi đồ của cô dâu sẽ do một người bạn xách giúp, người bạn đó phải chưa lập gia đình. Trên đường mang túi đồ của cô dâu về nhà chồng, không được phép đổi tay hoặc đặt túi đồ xuống đất vì như vậy sẽ mang lại điều không may mắn cho cô dâu sau này. 13. Những điều kiêng kỵ khi sắp xếp phòng tân hôn Không đặt gương đối chiếu với đầu giường và hai bên giường, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng. Giường cưới không được kê ở phía Tây của phòng và không đối diện với cửa ra vào. Giường tân hôn phải là giường mới, không dùng giường cũ để tránh điều không may. Phải nhờ người có vận tốt trải chiếu hoa, thường là phụ nữ trung niên, có gia đình êm ấm, hạnh phúc, có đủ con trai con gái. Những người khác cần tránh không ngồi vào giường tân hôn để tránh mất lộc, đem lại vận xui cho đôi vợ chồng trẻ. Những vật dụng không tốt cũng được kiêng không đặt trong phòng tân hôn như đồ vật hỏng, rượu, thực vật có gai (xương rồng), vật kỷ niệm với người cũ, hình ảnh người khác, vật sắc nhọn,... Vì theo quan niệm những thứ đó có ảnh hướng đến hòa khí của vợ chồng. Một số người không nên vào phòng tân hôn như người đã mất chồng hoặc vợ, người có thai, người có hôn nhân tan vỡ, hiếm muộn,... Nếu bạn đang có nhu cầu chụp ảnh sự kiện cưới hỏi, đặt hoa trang trí hay trang điểm cô dâu, hãy để 123thue tìm cho bạn những chuyên gia tốt nhất! Thiên Nga (Tổng hợp)