Chia sẻ kinh nghiệm tự bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà đơn giản

Chia sẻ kinh nghiệm tự bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà đơn giản
Chia sẻ kinh nghiệm tự bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà đơn giản
Máy hút bụi là một phần không thể thiếu trong dụng cụ dọn vệ sinh của những gia đình bận rộn. Việc biết cách tự bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng. Hãy cùng 123thue tìm hiểu xem làm sao để có thể tự bảo dưỡng máy hút bụi tại nhà đơn giản và hiệu quả nhé!

Chuẩn bị

Để bắt đầu công cuộc tự bảo dưỡng máy hút bụi, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây: - Nước và hóa chất tẩy rửa loại nhẹ: để tránh bào mòn hay gây hư hại bề mặt máy và các bộ phận máy hút bụi. - Bàn chải - Khăn mềm - Găng tay cao su - Kéo sắc - Túi rác Bên cạnh đó, bạn cần chắc chắn máy hút bụi đã được ngắt khỏi nguồn điện trước khi tiến hành bảo dưỡng để tránh các nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với thiết bị sử dụng điện này. Và nên đeo găng tay cao su trước khi bạn bắt đầu bảo dưỡng sẽ tránh được nguy cơ tĩnh điện ngay cả khi đã rút phích cắm, cũng như giữ cho bàn tay sạch khỏi bụi bẩn và dầu máy.

Tự bảo dưỡng

Kiểm tra lớp vỏ ngoài

[caption id="attachment_5922" align="aligncenter" width="472"]Chia sẻ kinh nghiệm bảo dưỡng lớp vỏ ngoài máy hút bụi Kiểm tra lớp vỏ ngoài máy hút bụi là một công việc cần thiết trong quá trình bảo dưỡng máy hút bụi[/caption] - Kiểm tra bề mặt máy và các kẽ hở, lau sạch bụi bẩn bám vào. - Kiểm tra phích cắm điện đảm bảo nó còn chắc chắn và an toàn. - Kiểm tra dây dẫn xem nó có bị bong tróc hay hở, đứt hay không. Dùng khăn lau sạch và chú ý không để vật nặng đè lên hay để dây bị ẩm ướt khi sử dụng và bảo quản máy hút bụi. Nếu dây dẫn hay phích cắm có biểu hiện của hư hỏng hay tổn hại, bạn nên thay mới để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, cho cả bạn và máy hút bụi.

Xem xét túi lọc hay bộ lọc

[caption id="attachment_5923" align="aligncenter" width="476"]Bảo dưỡng bộ lọc máy hút bụi Kiểm tra túi lọc thường xuyên để đảm bảo máy hút bụi hoạt động hiệu quả[/caption] - Nên kiểm tra bộ lọc hay túi lọc xem có nhiều bụi không và còn hoạt động tốt hay cần thay mới/giặt sạch. - Gỡ sạch tóc, lông vật nuôi, giấy vụn, bụi đất… bám vào bộ lọc của máy hút bụi. - Vệ sinh bộ lọc bằng nước xà phòng, chất tẩy rửa loại nhẹ, phơi khô rồi lắp vào máy. (Lưu ý bạn nên vệ sinh thường xuyên bộ phận này tối thiểu 1 tháng 1 lần để máy hoạt động hiệu quả nhất). - Máy hút bụi sử dụng túi lọc thì cần thay mới khi túi bị rách/hở. - Máy dùng bộ lọc thì nên thay mới bộ lọc sau 6 – 12 tháng sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc, mùi hôi trong máy gây khó chịu và khả năng sinh bệnh.

Làm sạch bàn chải cuộn

[caption id="attachment_5924" align="aligncenter" width="543"]Làm sạch bàn chải cuộn để bảo dưỡng máy hút bụi Làm sạch bàn chải cuộn để máy hút bụi hoạt động trơn tru hơn.[/caption] - Làm sạch tóc, lông vật nuôi hay mảnh vụn bám vào bàn chải cuộn để bàn chải quay trơn tru. Bạn có thể dùng kéo nhọn để lấy sạch các chất bẩn trên bàn chải dễ dàng hơn, chú ý làm sạch cả chỗ vòng bi và khu vực xung quanh. - Sau khi vệ sinh hãy quay bàn chải xem nó có hoạt động nhịp nhàng hay không, có tiếng rít hay tiếng ken két của vòng bi không. Nếu cần thiết thì nên thay thế vòng bi mới.

Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

[caption id="attachment_5925" align="aligncenter" width="497"]Kiểm tra túi bụi máy hút bụi Kiểm tra túi bụi cũng là một công việc cần thiết.[/caption] Không nên để chúng đầy bụi để tránh gây rách túi hay bụi lấp đường gió, giảm lực hút của máy và tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi hoạt động. - Máy hút bụi dùng túi chứa bụi cần thay thường xuyên, tránh để đầy, rách, hở ra ngoài. - Máy dùng hộp chứa bụi thì nên đổ bụi thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ hộc chứa bụi.

Kiểm tra ống hút

[caption id="attachment_5926" align="aligncenter" width="511"]Kiểm tra ống hút máy hút bụi Kiểm tra ống hút thường xuyên để đảm bảo ống hút hoạt động hiệu quả.[/caption] - Thường xuyên kiểm tra ống hút xem có vật cản nào làm bít đường thông gió không. - Định kỳ kiểm tra để đảm bảo ống hút không có bất kỳ vết nứt nào làm giảm lực hút và tổn hại máy, hao phí điện năng. - Lưu ý không dùng ống hút để di chuyển máy hút bụi khi sử dụng. Chỉ bằng các bước đơn giản như trên, bạn đã có thể tự mình bảo dưỡng máy hút bụi thường xuyên và định kỳ để nó hoạt động hiệu quả và bền bỉ dài lâu. Nếu còn những vấn đề hỏng hóc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy liên lạc ngay với đội ngũ thợ sửa chữa máy hút bụi tại 123thue! [wpi_designer_button id='5885']