Chia sẻ kinh nghiệm giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh

Chia sẻ kinh nghiệm giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ trong mùa đông này
Những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh
Nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh đang trở thành một hiểm họa khó lường cho nhiều hộ gia đình. Bình nóng lạnh không còn là một thiết bị quá xa lạ đối với nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Việc sử dụng bình nóng lạnh sai cách thường dẫn đến những hiểm họa khó lường, trong số đó có nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh. Để sử dụng bình nóng lạnh an toàn cho mùa đông, hãy cùng 123thue tìm hiểu những biện pháp đơn giản mà hữu dụng sau đây nhé!

Nguyên nhân gây cháy nổ bình nóng lạnh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ bình nóng lạnh là do việc lắp đặt, sử dụng linh kiện, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn. Trên thực tế, các nhà sản xuất tự khẳng định rằng các bình nóng lạnh đưa ra thị trường khi mới sử dụng đều không thể xảy ra sự cố bởi các thiết bị còn mới. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt và sử dụng có thể gây ra nguy cơ rò điện, cháy nổ nếu như người sử dụng không chú ý. Bên cạnh đó, dù chỉ một linh kiện nhỏ có vấn đề cũng ảnh hưởng rất lớn đến mức độ an toàn của bình nóng lạnh. Ví dụ như các mối nối bằng ren từ thiết bị mà kết nối với bình nước nóng phải sử dụng loại chịu nhiệt và chịu được áp suất cao, các mối nối ren cần kín khít tuyệt đối, nếu chỉ hở một chút thôi mà bỏ qua thì nguy cơ bục và phát nổ tại vị trí đó rất cao cũng gây ra nguy hiểm cho người và thiết bị. Hay rơ le nhiệt bị hỏng sẽ dẫn đến việc nhiệt độ và áp suất tăng cao trong bình mà không tự động ngắt điện dẫn đến việc nổ bình, gây hiểm họa khôn lường cho tính mạng của người dùng. Ngoài ra, một nguyên nhân có thể kể đến nữa là trường hợp đun khô tức là không có nước trong bình, trường hợp xảy ra khi mất nước do người dùng không để ý, khi ấy, bình nó giống như quả bom khí và phát nổ. Nhìn chung có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh. Người dùng trong quá trình sử dụng cần có những biện pháp an toàn để bảo vệ tính mạng cho chính mình và người thân trong gia đình.

Các biện pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh

Lắp thêm hệ thống chống giật, chống cháy nổ

Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ, bạn nên lắp thêm hệ thống chống giật, chống cháy nổ cho bình nóng lạnh. Việc áp dụng các biện pháp an toàn cho bình nóng lạnh không bao giờ là thừa, đặc biệt khi bình nóng lạnh là một thiết bị được sử dụng rất thường xuyên trong gia đình. Trong quá trình lắp đặt, bạn cũng nên giám sát kĩ lưỡng chứ không phó mặc toàn bộ cho người lắp đặt. [caption id="attachment_6487" align="aligncenter" width="566"]Lắp đặt thêm hệ thống chống cháy nổ giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh trong mùa đông này Lắp thêm hệ thống chống giật, chống cháy nổ cho bình nóng lạnh là biện pháp an toàn không bao giờ thừa.[/caption]

Ngắt nguồn điện bình nóng lạnh khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen nguy hiểm là bật bình nóng lạnh 24/24 vì cho rằng trong bình chứa có bộ phận rơ le sẽ tự động ngắt điện. Việc bật bình nóng lạnh liên tục như vậy sẽ không chỉ làm hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng chóng mặt, bình nóng lạnh bị quá tải và nhanh “chết” mà còn đe dọa tới tính mạng của chính bạn. Do vậy, để sử dụng an toàn nên bật công tắc 15 phút trước khi sử dụng và khi sử dụng thì ngắt điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tiết kiệm điện và giữ tuổi thọ của sản phẩm. Với người sử dụng, nếu thấy có những điểm bất thường như mở thiết bị như vòi hoa sen mà thấy hơi nước xì ra mạnh và dòng nước không đều lúc mạnh lúc yếu thì bình nước nóng có vấn đề về điều khiển nhiệt độ và van giảm áp, cần ngắt điện và liên hệ ngay với nhà sản xuất.

Bảo dưỡng, kiểm tra định kì các thiết bị

Trước và sau khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra đủ linh kiện và đảm bảo van hoạt động bình thường và sau khi lắp đặt xong cần kiểm tra lại một lần nữa trước khi sử dụng bình. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể nhận biết kịp thời các hiểm họa để có cách xử lí và sửa chữa nhanh chóng. Ngoài ra thì bất cứ thiết bị điện tử, điện lạnh nào cũng chỉ có tuổi thọ nhất định, do đó việc bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên là vô cùng cần thiết. Đặc biệt van giảm áp và thanh magie là hai bộ phận cần được chú trọng trong việc kiểm tra bảo dưỡng, bởi chúng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Nếu trong quá trình sử dụng van giảm áp không được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ dẫn đến bị kẹt hoặc gỉ sét, lúc áp lực trong bình tăng cao nó không hoạt động cũng dẫn đến nguy cơ nổ bình. Ngoài ra, thanh magie làm nhiệm vụ chống ăn mòn bình nước nóng, nếu thanh này bị ăn mòn hết thì vỏ bình cũng sẽ bị ăn mòn, đồng thời nó làm giảm khả năng chịu áp của bình và nguy cơ nổ bình sẽ xảy ra. [caption id="attachment_6488" align="aligncenter" width="506"]Để hạn chế nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh cần kiểm tra bảo dưỡng định kì thiết bị Bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị định kỳ 6 tháng 1 lần để thiết bị được hoạt động an toàn và hiệu quả nhất[/caption] Vì vậy người sử dụng cần bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo thiết được hoạt động an toàn và tin cậy, tránh các nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, khi lắp đặt thiết bị người dùng cần kiểm tra thợ lắp đặt yêu cầu lắp đặt đúng kỹ thuật và hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt người dùng cần chú ý không nên tự ý sửa chữa bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hãy liên hệ với những đơn vị sửa chữa bình nóng lạnh uy tín, chất lượng như 123thue khi có hỏng hóc xảy ra hay bảo dưỡng thiết bị tại đại lý chính hãng để đội ngũ nhân viên, thợ sửa chữa có tay nghề, kiến thức giúp bạn. Hi vọng những kiến thức trên giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ bình nóng lạnh để sử dụng bình nóng lạnh an toàn trong mùa đông này! [wpi_designer_button id='4007']