Massage cho người bị thoát vị đĩa đệm – đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là hội chứng đau dọc đường đi của dây thần kinh hông, đau từ vùng thắt lưng đau lan ra mông xuống vùng đùi đến cẳng chân và ngón chân. Đau dây thần kinh tọa có thể ở dạng đau nhẹ và đau nặng
  • Trường hợp đau nhẹ người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân dậm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau.
  • Trường hợp đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động, và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến teo cơ hoặc bại liệt.
Chúng tôi xin giới thiệu những phương pháp massage đã và đang được lưu truyền, được ứng dụng rất hiệu quả trong việc giảm đau, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp và thần kinh. mat-xa-lung Một số động tác massage bấm huyệt chữa, giảm đau đối với người bị thoát vị đĩa đệm - đau dây thần kinh tọa như sau:
  • Xoa bóp: Người bệnh nằm sấp, người xoa bóp sử dụng lòng bàn tay xoa bóp đều trên da từ thắt lưng xuống vùng mông, đùi và cẳng chân. Động tác này giúp làm ấm nóng các khu vực này giúp giảm tê bì và nhức mỏi.
  • Day ấn huyệt: người xoa bóp sử dụng ngón tay ngón cái, để day đều hoặc ấn hai bên khối cơ lưng, vùng mông đùi, bắp chân,… Động tác này giúp làm làm mềm cơ, hạn chế co cơ, giải phóng chèn ép vào dây thần kinh tọa, ấn các huyệt đạo trên một số huyệt vùng thắt lưng và chân như: Đại trường du, Thận du, Hoàn khiêu, Thừa phù, Ủy trung, Thừa sơn.
  • Di động cột sống: Với người bị thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa thì không thể thiếu phương pháp di động cột sống. Người xoa bóp dùng lực tác động lên các đốt sống, tạo chất nhờn cho các khớp đốt sống, tạo thuận cho đĩa đệm trở về vị trí củ, lám rộng các lổ liên hợp.
Lưu ý: Để việc massage hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bị thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa bên cạnh tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của bác sỹ vật lý trị liệu cần có chế độ ǎn uống sinh hoạt hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những cǎng thẳng quá mức về tâm lý. Không nên nằm nệm quá mềm và những động tác sai tư thế. Tránh các vận động quá mức như mang vác nặng, vác balô nặng, bóng chuyền, tập thể hình ... Để cải thiện sức khoẻ của bạn, 123thue.vn sẽ giới thiệu đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm. Bạn có thể tìm, thuê chuyên gia phù hợp tại chuyên mục khỏe đẹp