Kỹ thuật cứu người đuối nước sắp chết đuối

Gần đây báo chí có đưa tin một vài trường hợp cứu người đuối nước, điều này là rất quý nhưng thật không may khi cả người cứu và người đuối nước đều không qua được. Đó là điều rất đáng tiếc. ... mong rằng mọi người hãy chú ý một bài chia sẻ kỹ thuật cứu người đuối nước nhằm tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Nhảy xuống cứu hộ là biện pháp cuối cùng. Nếu thực sự biết bơi và có kĩ năng cứu người thì mới nhảy xuống cứu, còn nếu không, đừng hại người khác bằng cách phải mất thêm người để cứu cả bạn. Vì người sắp chết đuối thường rất hoảng loạn nên có một ý chí giành giật mạng sống vô cùng quyết liệt. Do đó họ vùng vẫy với một sức mạnh ghê gớm và ôm cứng tất cả những gì có trong tầm tay, nhất là khi thấy có người cứu hộ xuất hiện thì họ lập tức ôm lấy liền. Do đó khi phát hiện người đang vùng vẫy dưới nước, việc đầu tiên là phải hô hoán thật lớn, tiếp theo, tìm xung quanh bất cứ vật gì có thể nổi trên mặt nước để nạn nhân bám vào như: can, chai nước lớn, chai dầu, cây, sào.. hoặc cuộn dây dài để họ bám và ta lôi vào bờ. Nếu không tìm thấy những thứ trên, bạn mới được nhảy xuống. Để không bị chết chìm cùng nạn nhân, trước hết phải xác định là bạn có đủ khả năng khống chế được nạn nhân, lúc ấy mới được tiếp cận nạn nhân. Do đó, công việc đầu tiên khi bơi đến gần nạn nhân, bạn hãy lặn xuống vòng ra phía sau lưng nạn nhân, cầm 2 chân họ đẩy trồi lên và trôi vào bờ. Nếu hết hơi, ta bơi lùi ra một chút, trồi lên lấy hơi rồi lại tiếp tục. Những tình huống nguy cấp có thể xảy ra khi cứu người gồm: Khi bị nạn nhân nắm cổ tay: Xoay cho một canh của cổ tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và bồn ngón còn lại của nạn nhân. Sau đó giựt mạnh, cổ tay ta sẽ tuột ra khỏi bàn tay nắm của nạn nhân.
%image_alt%,123thue
Khi bị nạn nhân nắm một chân: Co chân bị nắm lại, dùng chân kia đạp mạnh vào cằm của nạn nhân. Ngay lập tức nạn nhân sẽ buông tay ra.
%image_alt%,123thue
Khi bị nạn nhân bấu chặt lấy cổ: Hít một hơi thật dài và lặn xuống sâu thêm cho họ buông ra. Nếu nạn nhân nhất định không buông, ta chấp hai tay lại như tư thế cầu nguyện, rồi hất bung lên trên cao.
%image_alt%,123thue
hoặc luồn hai tay của ta vào trong hai tay của nạn nhân, dùng hết sức một tay thì tống vào cằm của nạn nhân, một tay thì xô mạnh tay của nạn nhân cho tuột ra, rồi nắm lấy cổ tay của họ, vừa trấn an vừa bơi đưa vào bờ.
%image_alt%,123thue
Khi bị nạn nhân ôm chặt từ phía sau: Lần tìm đến ngón út của nạn nhân và bẻ ngược mạnh về phía sau, nạn nhân sẽ buông ra ngay tức khắc.
%image_alt%,123thue
Khi bị nạn nhân ôm ngang ngực: Vít đầu nạn nhân vào phía mình, đồng thời dùng đầu gối chống vào bụng họ. Nếu họ chưa buông, ta lấy lòng bàn tay tì vào cằm nạn nhân mà đẩy ra
%image_alt%,123thue
Khi bị nạn nhân ôm cứng hai tay: Trụt xuống, dùng hai vai hích mạnh tay nạn nhân. Dùng tay phải đẩy họ ra sau và đầu gối trái tì vào bụng.
%image_alt%,123thue %image_alt%,123thue
Những cách xử lí trên tuy có phần "thô bạo", nhưng lại hết sức cần thiết trong tình huống nguy cấp. Nếu không xử lý kịp thời, chúng ta sẽ mau chóng bị đuối sức và tuyệt vọng. Lúc ấy cái chết sẽ ập đến cho cả hai rất bất ngờ. Trong trường hợp cần thiết, chúng ta có thể đấm hoặc chặt vào gáy cho nạn nhân ngất đi để việc cấp cứu được dễ dàng.  
Các phương pháp cứu người dưới nước:
  Phương pháp 1: Nạn nhân nằm ngửa, người cứu hộ bơi ở phía sau nạn nhân, một tay dùng để bơi, một tay vắt lên ngang ngực xốc chéo qua nách bên kia. Bơi kiểu nhái đưa họ vào bờ. Kiểu này khiến người cứu hộ khá mệt, nhưng làm cho nạn nhân được an toàn tuyệt đối. Điều kiện: người được cứu phải khá tỉnh táo và có biết bơi đôi chút.
%image_alt%,123thue
Phương pháp 2: Nâng cằm nạn nhân cho nằm ngửa hẳn mặt lên, như thế mũi (cơ quan hô hấp) của nạn nhân sẽ được thoát ra khỏi mặt nước. Phương pháp này dùng cho những nạn nhân có cơ thể hơi mập. Người cứu hộ có thể dùng tay còn lại để bơi vào bờ cho nhanh.
%image_alt%,123thue
Phương pháp 3: Từ phía sau, người cứu hộ dùng tay nắm ngay chùm tóc phía trên trán, giựt ngửa đầu nạn nhân ra đằng sau. Phương pháp này dùng để cứu các bạn nữ rất có lợi
%image_alt%,123thue
Phương pháp 4: Nắm cổ áo, nếu nạn nhân còn mặc đầy đủ quần áo mà ta lại không có thời gian cởi ra kịp dưới nước. images939207_boi4 Phương pháp 5: Nếu nạn nhân đã bất tỉnh thật sự, ta có thể dùng hai tay ta nâng đầu nạn nhân nổi lên mặt nước, bơi ngửa bằng 2 chân và kéo vào bờ. %image_alt%,123thue Phương pháp 6: Nếu nạn nhân có trọng lượng nhẹ hơn ta và đã bất tỉnh. Ta có thể bơi ngửa, dùng ngực để đỡ đầu nạn nhân, hai tay xốc dưới nách cho nạn nhân nằm sải với tư thế thoải mái. Hai chân đạp kiểu nhái đưa nạn nhân vào bờ
%image_alt%,123thue
Sau khi đưa nạn nhân lên bờ cần để nạn nhân nằm ngửa và kiểm tra kĩ xem trong miệng của họ có cơm, thức ăn hay không. Nếu có, nghiêng người nạn nhân và dùng tay móc những thứ còn trong miệng nạn nhân ra. Động tác này là để tạo đường thở và để gây kích thích ói cho nạn nhân. Tiếp theo, đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa sao cho sống mũi, họng và lồng ngực thành một đường thẳng, rồi bắt đầu làm thổi ngạt và ép tim. Người thổi ngạt ngồi ở phía trên đầu nạn nhân, dùng tay bịt mũi nạn nhân, đồng thời dùng hơi thổi vào miệng nạn nhân. Người ép tim ngồi bên trái, dùng hai tay bắt chéo nhau nhấn xuống ngực nạn nhân nhiều lần.“Thổi ngạt hai hơi xong thì ép tim một lần. Cứ như vậy, làm trong thời gian từ 20-30 phút.

Nếu bạn muốn học bơi hoặc cho con học bơi để tránh các tình huống đáng tiếc hãy đăng ký tham gia học bơi với các chuyên gia hàng đầu tại 123thue.