Cách chụp bức ảnh Sông Mây

30 giây f/11 ISO 100 WB 8000K. Sony a7r + Lens Sony 16-35 f4 @ 28mm.
BÍ QUYẾT DỰ ĐOÁN MÂY LUỒN MIỀN BẮC
Để chụp được cảnh mây luồn trước hết bạn phải dự báo được khi nào sẽ có mây luồn. Trừ khi bạn là người địa phương có thể thấy được trực tiếp khi luồn xảy ra, phần lớn các bạn yêu nhiếp ảnh phải chuẩn bị trước ít nhất vài ngày để có thể mua vé máy bay, sắp xếp công việc và chuẩn bị nhiều thứ khác để có thể lên đường. Mây luồn vốn là sương do hơi hơi nước tụ thành. Do thời tiết có thể thay đổi rất nhanh nên không có dự báo nào là chính xác 100%. Sau đây là những bí quyết để giúp các bạn tăng xác suất để bắt được mây luồn. ĐỊA ĐIỂM PHẢI CÓ MÂY LUỒN Không phải nơi nào cũng có mây luồn, mây luồn thường có ở những nơi có núi và có độ ẩm cao. Ở miền Bắc Việt Nam những nơi có mây luồn nổi tiếng đó là Sapa và Y Tý. PHẢI Ở TRONG MÙA MÂY LUỒN Mùa có mây luồn ở mổi địa phương khác nhau. Ở trong mùa thì sác xuất mây luồn xảy ra rất cao và các yếu tố dưới đây mới có hiệu nghiệm trong việc dự đoán mây luồn. Ở các thời điểm khác thì củng có thể có mây luồn nhưng rất bất thường do thời tiết mổi năm thay đổi khác nhau. Sapa – Y tý: Mùa mây luồn bắt đầu từ khoảng Tết Nguyên Đán đến khoảng đầu tháng 4 dương lịch hàng năm. PHẢI CÓ GIÓ MÙA Gió mùa miền Bắc mang khí lạnh, làm hạ nhiệt độ xuống khá nhiều thường là dưới 17 độ C. Đây là điều kiện thứ nhất để mây luồn miền Bắc xảy ra. SAU GIÓ MÙA LÀ MƯA Cuối thời kỳ của gió mùa thì thường có mưa, mưa làm ướt đất và tạo nhiều hơi ẩm, yếu tố quan trọng để tạo ra mây luồn. SAU MƯA LÀ NẮNG VÀ TRỜI TRONG Ngày sau mưa mà trời có nắng và trời trong thì mây luồn sẽ bắt đầu ngưng tụ. Nếu trời không trong thì phải đợi thêm 1-3 ngày nữa cho mây luồn hình thành. SAU NẮNG KHÔNG CÓ GIÓ HOẶC GIÓ NHẸ Kế tiếp là trời phải không có gió hoặc ít gió, lý tưởng nhất là gió dưới 4km/giờ như thế hơi nước không bị thổi đi và bắt đâu quá trình ngưng tụ và tạo ra mây luồn. Nếu trời có gió mạnh sẽ làm hơi nước bay cao và làm trời mù (sương mù) phân tán hơi nước bay xa và mây luồn sẽ không hình thành. Hoặc sau khi mây luồn hình thành mà gió lớn thì trong ngày hôm sau sẽ không còn mây luồn nữa. NHỮNG TRẠNG THÁI CỦA MÂY LUỒN Ngày đầu tiên có mây rất ít, từng đám mây bay luồn chung quanh ở đỉnh của dãi núi. Ngày thứ hai mây hình thành nhiều hơn và bắt đầu xuống thấp ở giữa của dãi núi. Ngày thứ ba mây chìm xuống thung lũng và hình thành một biển mây luồn mà bạn mong đợi. Nếu trời không có gió mây sẽ hình thành và tan dần dần đi từ 2 đến 4 ngày. Nhưng nếu có các yếu tố khác tác động vào như gió thì mây luồn sẽ tan nhanh.
THIẾT BỊ QUAN TRỌNG
Filter Grad ND 3 stop Reverse để cân sáng vùng trời làm mây nổi khối và phần đấn sáng lên. Chân máy và Remote Chân máy giúp chống rung khi phơi. Remote để chụp mà không chạm vào máy, không làm máy rung và làm nhoè đi chi tiết của ảnh.
THÔNG SỐ
Tốc độ 30 giây, F/11, ISO 100, Custom White Balance 8000K, tiêu cự 28mm. Máy Sony a7R + Lens Sony 16-35 f/4 FE.
ĐỊA ĐIỂM
Bản Hàu Chư Ngài, Sapa, Lào Cai.
NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN BẠN CÓ THỂ LÀM ĐỂ BẢO TỒN NHỮNG GÓC ẢNH ĐẸP1. Bản thân không xả rác (như chai nước uống, khăn lau và bao nylon dùng xong cất lại trong túi và mang về bỏ thùng rác);2. Động viên các bạn đi cùng nâng cao ý thức không xả rác;3. Tự giác nhặt rác của những người đi trước, mỗi người một tay là cả nhóm nhặt được hết; 4. Nếu bạn là nhà chức trách, hãy có ý kiến về việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường khi thực hiện các dự án. Chân thành cảm ơn các bạn. Bây giờ bạn có thể liên lạc với mình để lấy GPS/Google Map 🙂
HẬU KỲ LIGHTROOM 5
Chụp file Raw, chọn 14 bit và Adobe RGB cho dãy sắc độ và dãy màu nhiều tối đa. Cân chỉnh ánh sáng cho khu vực dùng Grad ND, và Brush để giới hạn chỉ ở vùng cần xử lý. Cân chỉnh màu dùng White Balance, Tint trong Grad ND và Brush cho từng khu vực để hạn chế ảnh hưởng đến từng vùng cần thiết.
Mời các bạn cho ý kiến và góp ý bên dưới phần comment. Chúc các bạn chụp được nhiều ảnh đẹp. Andre Luu (Khương) Copyright © 2015 Andre Luu, All Rights Reserved.