Thuê cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam

Internet đã làm thay đổi cả thế giới, và Việt Nam là một trong những khu vực có nhiều tiềm năng về lĩnh vực này, nhu cầu trong tương lai là cực kì phong phú cả về số lượng lẫn loại hình dịch vụ, đây được coi như một tín hiệu khả quan, vì điều này cũng có nghĩa là dịch vụ Internet cũng sẽ được chú trọng nhiều hơn.

Bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet, những cái tên đầu tiên xuất hiện sẽ là VNPT, Viettel và FPT, cũng là tên của ba nhà mạng chiếm thị phần lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, ngoài ra cũng phải kể đến các nhà cung cấp khác như CMC, SCTV, SPT …

Công nghệ sẽ phát triển theo thời gian, đi kèm với giá thành ngày càng rẻ hơn. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn, vì thế khách hàng có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ với mặt bằng chung đã được thiết lập.

123thue tổng hợp các thông tin để bạn tham khảo, lựa chọn đúng nhà cung cấp, đăng ký sử dụng dịch vụ Internet theo nhu cầu.

thi-phan-cung-cap-dich-vu-internet-bang-rong

Nguồn: Sách trắng CNTT Viễn thông 2014.

Một khi bạn so sánh và nhận thấy đường truyền internet tới nhà không ổn định thật sự, và kèm theo đó phải tốn công sức khiếu nại thường xuyên, hay thậm chí đến mức “không thể chịu đựng thêm được nữa”, thì bạn luôn có quyền lựa chọn một nhà cung cấp khác tốt hơn. Vì biết đâu khu vực đó lại nằm ngoài vùng phủ sóng trong chính sách hoạt động của nhà cung cấp hiện tại.

Chi phí sử dụng dịch vụ Internet

Chi phí sử dụng dịch vụ Internet cũng tương đối phải chăng so với thu nhập trung bình hiện nay. Nhưng chi phí này lại phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu sử dụng riêng của từng khách hàng, từ đó nảy sinh nhu cầu về các gói dịch vụ khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn trả theo lưu lượng hoặc đăng ký trọn gói. Thông thường thì dịch vụ trọn gói được ưa chuộng hơn cả.

Với các hộ gia đình nhỏ, có thể sử dụng các gói cước cáp đồng lưu lượng thấp, khoảng từ 180.000vnđ – 300.000vnđ /tháng. Khi nhu cầu tăng lên, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn với các gói cáp quang lưu lượng thấp, yêu cầu cao về lắp đặt cũng như sửa chữa, nhưng đảm bảo tốc độ rất cao và ổn định. Dao động khoảng từ 300.000vnđ – 500.000vnđ /tháng. Khi đăng ký sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản phí hòa mạng (phí lắp đặt), đôi khi được miễn và thiết bị đi kèm là modem. Tùy loại modem mà có thể dao động từ 200.000vnđ đến 500.000vnđ, nếu khách hàng đã có modem, thì chỉ phải đóng phí lắp đặt.

Đăng ký sử dụng dịch vụ Internet

Việc đăng ký Internet hiện nay rất dễ dàng, chỉ cần CMND hoặc các chứng từ thay thế, nếu người sử dụng là người nước ngoài thì cần bản sao hộ chiếu (passport) và phải đặt cọc theo quy định của nhà mạng. Khoản đặt cọc này sẽ được hoàn trả lại sau khi chấm dứt hợp đồng.

Bạn có thể tới các quầy giao dịch đăng ký dịch vụ hoặc thậm chí chỉ cần gọi điện, nhân viên kinh doanh dịch vụ sẽ liên hệ và làm các thủ tục tại địa chỉ lắp đặt.

Chúng ta cũng không cần quá lo lắng trong trường hợp là người thuê nhà vì thường thì các khu trọ hay chung cư đã có lắp đặt sẵn Internet dùng chung, người chủ nhà hay quản lý sẽ đứng ở vị trí trung gian trong việc cung cấp dịch vụ Internet. Nhưng nếu chúng ta muốn thuê dịch vụ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ thì phải đóng thêm một khoản đặt cọc. Khoản phí này có thể được miễn nếu đồng ý một số điều khoản của nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu khách hàng là tổ chức, công ty, thì ngoài giấy tờ hợp pháp của người đại diện, còn phải có giấy phép hoạt động của công ty và đôi khi cần có thêm giấy ủy quyền cá nhân đại diện cho tổ chức hay công ty đó. Với yêu cầu cao về số lượng cũng như dịch vụ, các công ty có thể chọn lựa các gói cáp quang lưu lượng lớn, từ 25Mbps – 45Mbps hoặc hơn thế nữa.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng Internet qua 3G thì không cần quan tâm tới các thông tin đăng ký ở trên.

thi-phan-cung-cap-dich-vu-internet-3g

Nguồn: Sách trắng CNTT Viễn thông 2014.

Cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ Internet

Cơ sở hạ tầng ở các khu vực thành thị tốt hơn nhiều so với nông thôn, và cũng khác nhau đối với các nhà mạng khác nhau, chủ yếu do chính sách hoạt động đẩy mạnh phát triển về các mảng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin. Cơ sở hạ tầng mạng cũng khác nhau do các chiến lược đầu tư, kinh doanh riêng của các nhà mạng. Các nhà cung cấp lớn như VNPT, Viettel sẽ phát triển theo xu hướng phủ sóng toàn bộ, trái lại các công ty có quy mô nhỏ hơn sẽ đẩy mạnh vào phát triển ở các thành phố lớn, nhắm vào các thị trường nhiều tiềm năng.

Về lý thuyết hoàn toàn có thể phủ Internet toàn quốc, nhưng thực tế sẽ có các khu vực không thể kết nối do vấn đề chi phí và nhu cầu sử dụng riêng của từng nơi đó. Cụ thể các vùng hải đảo, vùng sâu vùng xa, thậm chí đến điện còn bị hạn chế sẽ khó khăn hơn. Vấn đề này sẽ được giải quyết phần nào nhờ sự phát triển của công nghệ, cũng như sự thay đổi trong từng khu vực.

Một số đánh giá về cung cấp dịch vụ Internet

Như các thông tin đã đề cập ở trên, việc đánh giá về nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn lắp đặt và chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức bán hàng, chăm sóc của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Một số ưu điểm của việc cung cấp dịch vụ Internet:

Việc lắp đặt Internet thường được triển khai khá nhanh chóng, thường chỉ từ một buổi đến 1 – 2 ngày. Ngoại trừ một số trường hợp trong các khu vực đặc biệt, hay những vùng không có sẵn cơ sở hạ tầng, thì phải lắp đặt các tuyến cáp làm kéo dài thời gian.

Giá cả tương đối rẻ so với thu nhập trung bình ở thành thị, và chất lượng dù là gói cước giá rẻ vẫn ở mức đủ để thỏa mãn nhu cầu sử dụng.

Nhiều hình thức hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, tiện ích khách hàng tự phục vụ (self-services) đã đang được triển khai. Ví dụ về thanh toán, thay vì phải đóng phí trực tiếp tại nơi cung cấp, khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ khác tiện dụng hơn như chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, hoặc đóng phí cho nhân viên thu cước.

Một số hạn chế của việc cung cấp dịch vụ Internet:

Trong những trường hợp phải lắp đặt hay sửa chữa hệ thống kết nối tại nhà khách hàng. Nhân viên kỹ thuật làm theo ca trong giờ hành chính, nên rất có thể sẽ trùng giờ làm việc với khách hàng, và kết quả là không thể thực hiện vì không có ai ở nhà.

Vì cách thức vận hành khai thác băng thông mỗi nhà mạng khác nhau, nên chất lượng dịch vụ sẽ khác nhau tại mỗi địa điểm và thời điểm khác nhau. Chất lượng dịch vụ còn bị ảnh hưởng những lúc mưa bão, hay trong các trường hợp khác như đào đường làm đứt cáp, cùng với thiết kế nhà trong thành phố cũng gây ra không ít khó khăn trong việc bảo vệ các đường dây.

Cuối cùng, Bạn đã có Internet, để tìm các nhà cung cấp dịch vụ uy tín chất lượng với các nhu cầu lắp đặt Internet, sửa chữa nhà, sửa chữa điện nước, sửa chữa điều hòa ... Hãy trải nghiệm hình thức tìm, thuê nhà cung cấp dịch vụ trong thời đại số với 123thue.vn.