2 bước đơn giản để tự tay sơn nhà

2 bước đơn giản để tự tay sơn nhà
Tự tay sơn nhà với 2 bước cơ bản.
Bạn đã cất xong ngôi nhà của mình và chỉ cần hoàn thiện phần sơn? Diện tích căn phòng nhỏ và đơn giản? Bạn muốn tiết kiệm tiền thuê thợ sơn nhà? Nếu bạn có thời gian rảnh và muốn tự tay tô điểm cho ngôi nhà của bạn, bạn có thể hoàn toàn tự mình sơn nhà. Hãy chuẩn bị sẵn những dụng cụ như chổi lăn sơn, giấy ráp,… và đi theo những chỉ dẫn đơn giản sau đây của 123thue.vn nhé! 

Bước 1: Vệ sinh bề mặt tường

Bước đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh bề mặt tường sao cho thật mịn, từ đó sơn mới bám được và dễ lên màu chuẩn. Nếu bạn sơn lại tường thì bạn cần phải cạo bỏ sạch sẽ lớp sơn cũ trước đó đi. Bạn có thể sử dụng giấy ráp hoặc đá mài để vệ sinh kĩ càng mặt tường. Chú ý luôn đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp và không để bụi ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu tường có những khe hở hay vết nứt thì bạn cần phải chắp vá chúng lại. Bước đầu tiên này có vai trò cực kì quan trọng đến chất lượng của lớp sơn. Cũng giống như việc xây nhà, bạn chuẩn bị móng nhà càng cẩn thận thì ngôi nhà của bạn xây lên sẽ càng vững chai. Nếu bạn vệ sinh bề mặt tường càng kĩ càng thì việc sơn tường sẽ càng đơn giản và hiệu quả. Bề mặt có xử lí tốt thì sơn mới lên màu bền chắc và đẹp.

Bước 2: Tiến hành lăn sơn

Để tiến hành bước thứ hai, bạn cần chuẩn bị dụng cụ để lăn sơn như con lăn hoặc chổi lăn sơn. Với những vị trí cao, bạn nên chuẩn bị cán cho con lăn để sơn dễ dàng hơn. Dùng con lăn đẩy nhẹ nhàng từ thấp lên cao trên bức tường thẳng và nhẵn đã được vệ sinh trước đó. Lặp lại nhiều lần và đều tay để cho đường đi của con lăn các lớp phủ lên nhau. Bạn chú ý làm cẩn thận để tránh cho các “giọt sơn” đọng lại trên tường khiến bức tường rất mất thẩm mĩ. Với lăn sơn lót hay lăn sơn màu, bạn cũng chỉ cần lăn từ 1-2 lớp. Khoảng cách giữa các lớp sơn từ 30 phút đến 2-3 tiếng là đủ để sơn khô ráo và bám màu. Vậy là xong. Thật đơn giản phải không nào!

Một số lưu ý

Với việc tự tay sơn nhà, bạn có thể tạo ra cho mình những trải nghiệm thật thú vị và có thể xử lí tình huống theo cách bản thân mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý những việc có thể phát sinh nếu bạn tự tay sơn nhà. Thứ nhất, chất lượng lớp sơn và tính thẩm mĩ có thể không cao, vì bạn hoàn toàn nghiệp dư trong công việc này. Thứ hai, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp nếu như bạn không biết cách bảo hộ đúng, bởi mỗi loại sơn có đặc thù khác nhau và cách bảo hộ cũng khác nhau. Ngoài ra, khi sơn ở những vị trí cao, có thể khiến xảy ra tai nạn nếu như bạn không tự trang bị cho mình những dụng cụ bảo hộ lao động chuyên nghiệp. Cuối cùng là việc tự tay sơn nhà sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian và công sức. Không chỉ thế, nó còn khiến bạn tốn tiền nếu bạn không biết ước lượng số lượng sơn cần thiết để sơn nhà dẫn đến dư thừa vật liệu. Số tiền bạn tiết kiệm được khi tự tay sơn nhà cũng sẽ chẳng nhiều hơn là bao so với việc thuê thợ. Có vẻ như sơn nhà là một công việc hoàn toàn đơn giản và không cần đến thợ cũng có thể làm được phải không? Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng những ưu nhược điểm và khả năng của bản thân để đưa ra quyết định có nên tự tay sơn nhà không nhé! Nếu bạn không tin tưởng vào “trình độ” tự sơn nhà của mình, hãy để 123thue.vn giúp bạn! [wpi_designer_button id=3192]